Tìm ra định hướng nghề nghiệp (Phần 1)

Lượt xem: 274 Thời gian: 19/10/2017 Danh mục: Con người
Đã bao lâu rồi kể từ lúc bạn tự hỏi mình muốn làm gì khi lớn lên?

Nếu bạn chưa bao giờ nghĩ về điều này từ thời học phổ thông, có thể bạn đang phải làm một công việc không hề đáp ứng được khát vọng và mục đích nghề nghiệp của mình.

Có thể nói, ai cũng có một khả năng đặc biệt giúp cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn nếu biết phát hiện và phát huy đúng cách. Đơn giản lắm, chẳng hạn bạn rất thích làm những hoạt động ngoài giờ và thật sự chú tâm vào đó, bạn sẽ thấy mọi người xung quanh sẽ hưởng ứng theo. Cứ thế, mọi chuyện sẽ lan tỏa dần dần.

Một khi biết cách phát huy tối đa những khả năng này, bạn sẽ có thể đóng góp tốt nhất cho cuộc sống quanh mình và bắt đầu tận hưởng cảm giác hài lòng về chính bản thân.

Hành trình định hướng nghề nghiệp

Đi tìm điều gì thật sự có ý nghĩa trong cuộc đời cũng chính là một hành trình tìm ra định hướng nghề nghiệp, khởi đầu bằng việc khám phá bản chất, khám phá con người thực sự đang sống đằng sau vẻ bề ngoài, sau những phòng thủ và những căng thẳng của cuộc sống hàng ngày.

Một khi đã cởi bỏ mặt nạ, bạn sẽ dễ dàng tiếp tục hành trình khám phá và định hình nghề nghiệp để phát huy hết tài năng của mình. Tiếp theo, bạn phải xác định các bước tiến trong nghề nghiệp hoặc loại công việc trọng tâm, rồi tự mình đề ra cách thực hiện. Thực ra, hành trình này không bao giờ kết thúc bởi vì công việc, tự nó luôn có sự thay đổi, phát triển và làm mới.

Bằng cách tiếp cận việc nghiên cứu nghề nghiệp dựa trên tài năng ngay từ lúc bắt đầu, bạn đã giúp chính mình hướng về một công việc đúng đắn ngay cả khi sự chỉ dẫn thực sự thay đổi qua thời gian. Cách tiếp cận này bao gồm ba câu hỏi cần được trả lời liên tiếp:
1.    Tôi là ai?
2.    Tôi muốn làm gì?
3.    Làm thế nào tôi được tuyển dụng?

1. Khám phá bản thân

 

Trước hết, bạn cần phải hỏi mình “Tôi là ai?

Có 2 bước tiếp cận để trả lời câu hỏi này – bước 1, hỏi để khám phá tài năng của mình, bước 2 sử dụng trắc nghiệm tâm lý để tìm ra sở thích của bạn.

Khám phá tài năng của bạn

Đầu tiên, hãy trả lời những câu hỏi dưới đây:

•    Khi nào bạn tận tụy nhất, nồng nhiệt nhất và say mê nhất?
•    Khi nào bạn sáng tạo nhất?
•    Khi nào bạn tự tin vào bản thân và quyết định của mình nhất?
•    Đâu là thành tích lớn nhất mà bạn từng đạt được?
•    Mọi người nghĩ đâu là lúc bạn thành công nhất?
•    Bạn thích làm việc nhất khi nào?
•    Bạn đang sử dụng tài năng nào của mình?
•    Bạn giỏi nhất trong lĩnh vực nào?
•    Bạn có thể xử lý những vấn đề nan giải nào?
•    Nếu được quyền lựa chọn, bạn thích làm nghề gì?
•    Bạn thích làm gì ngoài công việc chính?
•    Nếu không phải bận tâm về tiền, bạn sẽ thích làm gì?
Tự phân tích từng câu hỏi để tìm ra 3 lĩnh vực tài năng nhất mà bạn đã sử dụng để đạt tới thành công và xếp theo thứ tự.

Gợi ý: NẾU THẤY CHỌN KHÓ QUÁ, HÃY SỬ DỤNG KỸ THUẬT PHÂN TÍCH SO SÁNH THEO CẶP ĐỂ ĐÁNH GIÁ THEO THỨ TỰ. BẢN KÊ TÍCH CÁCH. TIẾP THEO, CHÚNG TA SẼ SỬ DỤNG BẢN KÊ TÍNH CÁCH ĐỂ XEM BẠN QUAN HỆ VỚI NHỮNG NGƯỜI KHÁC TRONG CÔNG VIỆC NHƯ THẾ NÀO.

 

Bạn có thể dùng nhiều phương pháp như Myers-Briggs, DISC (Ưu thế, Ảnh hưởng, Tinh tấn, Tận tâm) hoặc “Khám phá điểm mạnh” để khám phá tính cách của mình.

Chỉ nên xem đây là những bài trắc nghiệm mang tính tư vấn, giúp bạn phần nào khám phá tính cách của bản thân mà thôi. Còn dĩ nhiên, chẳng ai có thể hiểu hết về mình chỉ bằng vài câu hỏi đơn giản như vậy!

Gợi ý 1: NÊN XEM XÉT CÓ CẦN THIẾT ÁP DỤNG NHỮNG MÔ HÌNH NÀY CHO CÔNG VIỆC HAY KHÔNG. VÌ VÀI MÔ HÌNH CŨNG KHÁ NHIỀU TIỀN ĐÓ NHÉ!

 

Gợi ý 2: NẾU BẠN GẶP KHÓ KHĂN KHI ÁP DỤNG PHƯƠNG PHÁP NÀY, HÃY THỬ KIẾM VÒNG VÒNG MỘT VÀI NGHỀ THÍCH HỢP, RỒI CHỌN RA MỘT VÀI TÍNH CÁCH CÓ THỂ GIÚP BẠN THÀNH CÔNG TRONG NGHỀ NGHIỆP ĐÓ. ĐÁNH GIÁ XEM CHÚNG CÓ TRÙNG KHỚP VỚI NHAU KHÔNG?

 

Gợi ý 3: THÔNG QUA BÀI TRẮC NGHIỆM NÀY, BẠN CÓ THỂ TÌM RA ĐIỂM CHUNG VÀ ĐIỂM BẤT ĐỒNG VỚI MỌI NGƯỜI XUNG QUANH ĐỂ TỪ ĐÓ CÓ THỂ TẬN DỤNG VÀ PHÁT HUY THẾ MẠNH TRONG CÔNG VIỆC CŨNG NHƯ TRÁNH NHỮNG TÍNH CÁCH CÓ THỂ GÂY RẮC RỐI VÀ XUNG ĐỘT VỚI ĐỒNG NGHIỆP

 

Thật ra, việc “bạn là ai” thật sự bị chi phối bởi câu hỏi “bạn chọn cái gì”. Tại sao bạn thích cách hành xử này? Tại sao bạn thích cái này hơn? Tất cả những lựa chọn đó đều phản ánh con người của bạn, hay nói theo thuật ngữ tâm lý, phần thưởng cho sự lựa chọn của bạn là gì?

Một khi đã tìm ra được lý do, bạn có thể dễ dàng biết cách hoàn thành trọn vẹn công việc của mình.

Viết một bản báo cáo “Tôi là ai?”

Giờ là lúc tóm gọn mớ lý thuyết ở trên thành một bản ghi chép đơn giản về việc “bạn là ai”. Đơn giản, hãy trả lời những câu hỏi dưới đây:
•    Tài năng và điểm mạnh của bạn là gì?
•    Tài năng nào giúp bạn thành công nhất?
•    Hoạt động nào bạn hài lòng nhất?
•    Loại hoạt động tinh thần giúp bạn hướng về phía trước?

Gợi ý: KHÔNG NÊN DỰA TRÊN NHỮNG CÔNG VIỆC ĐƠN GIẢN ĐÃ HOÀN THÀNH TỐT ĐỂ ĐƯA RA ĐÁNH GIÁ, ĐƠN GIẢN VÌ NHIỀU NGƯỜI KHÁC CŨNG CÓ THỂ . THAY VÀO ĐÓ, HÃY TẬP TRUNG NHIỀU HƠN VÀO NHỮNG LĨNH VỰC KHÓ NHẰN NƠI BẠN ĐÃ CHỨNG TỎ SỰ KHÁC BIỆT MÀ NHỮNG NGƯỜI KHÁC KHÔNG LÀM ĐƯỢC

Nguồn: Theo 15phut.vn

Bài viết liên quan