Cách để Giải quyết vấn đề trong mối quan hệ tình cảm (Phần 2. Tìm kiếm giải pháp)

Lượt xem: 307 Thời gian: 21/10/2017 Danh mục: Con người
Sau khi cải thiện được vấn đề giao tiếp, hãy tiếp tục tìm kiếm giải pháp để giải quyết vấn đề tình cảm của bạn! Phần 2: Tìm kiếm giải pháp

Tiêu đề ảnh Solve Relationship Problems Step 9

1. Xác định vấn đề 

Bước đầu tiên trong việc giải quyết vấn đề cụ thể là xác định chúng. Ví dụ, nếu gần đây, bạn và người bạn yêu thường cãi vã, bạn nên cố gắng xác định nguyên nhân. Có thể mỗi người sẽ có lý do khác nhau.

- Ví dụ, bạn cảm thấy người bạn yêu không giúp bạn làm việc nhà như trách nhiệm của họ, và người ấy lại có cảm giác như bạn đòi hỏi quá mức. Bạn nên dành thời gian để suy nghĩ về vấn đề đang làm phiền bạn và yêu cầu người ấy thực hiện điều tương tự.

Tiêu đề ảnh Solve Relationship Problems Step 10

2. Trình bày nhu cầu của bản thân 

Một khi bạn đã xác định được vấn đề, bạn sẽ cần phải trình bày cảm giác của mình với đối phương. Trong quá trình này, bạn nên nhớ sử dụng câu nói bắt đầu bằng chủ từ “Tôi” (chính bạn) để bộc lộ cảm xúc và tránh đổ lỗi cho người ấy vì đã gây ra cảm giác này cho bạn.

- Ví dụ, bạn có thể nói rằng “Anh/Em cảm thấy quá rối ren với công việc nhà và anh/em sẽ rất vui nếu em/anh có thể giúp đỡ”. Người bạn yêu có thể nêu lên câu nói “Anh/em cũng đang rối tung với lịch làm việc của mình và anh/em có cảm giác như thể em/anh không trân trọng sự nỗ lực của anh/em”.

Tiêu đề ảnh Solve Relationship Problems Step 11

3. Nhìn nhận cảm giác của đối phương 

Thừa nhận rằng bạn đã nghe họ nói và rằng bạn hiểu rõ cảm xúc của họ là cách khá tốt để tiến bước. Bạn nên tránh tỏ thái độ phòng thủ vì hành động này sẽ chỉ khiến cả hai cãi vã và hình thành sự oán giận sâu sắc hơn. Thay vào đó, bạn nên cho người ấy biết rằng bạn nghe rõ và thấu hiểu điều họ nói.

- Ví dụ, bạn có thể nói theo kiểu “Được rồi, em/anh đã hiểu rõ điều anh/em nói. Em/Anh không biết là anh/em lại cảm thấy như vậy”.

- Không nên có thái độ phòng thủ ngay cả khi đối phương phản ứng với bạn bằng câu nói tương tự, như “Anh/Em luôn cằn nhằn và không bao giờ trân trọng nỗ lực của em/anh”. Bạn nên thừa nhận cảm giác của đối phương và tiến bước.

Tiêu đề ảnh Solve Relationship Problems Step 12

4. Thiết lập kế hoạch với người ấy 

Một khi bạn đã thể hiện bản thân và nhìn nhận cảm giác của nhau, cả hai bạn cần phải thiết lập kế hoạch để giảm thiểu tần số xảy ra bất đồng và cãi vã. Bạn cần phải thỏa hiệp với người ấy để hai bạn có thể cảm nhận được rằng nhu cầu của cả hai đang được giải quyết.

- Ví dụ, nếu người bạn đời của bạn có cảm giác như không được coi trọng, bạn cần phải hứa thừa nhận nỗ lực của họ một cách thường xuyên hơn. Bạn cũng có thể thiết lập nguyên tắc rằng bạn sẽ không yêu cầu người ấy làm bất kỳ công việc gì cho đến khi họ có cơ hội nghỉ ngơi đôi chút. Và người ấy phải hứa với bạn là sẽ thực hiện một vài công việc nhà cụ thể.

Tiêu đề ảnh Solve Relationship Problems Step 13

5. Giữ lời hứa. 

Khi hai bạn đã thiết lập kế hoạch giải quyết vấn đề, bạn nên nhớ giữ lời hứa. Nếu không, mọi chuyện sẽ lại trở về như xưa.

- Ví dụ, nếu bạn đã hứa đi đổ rác vào mỗi buổi tối sau khi ăn tối, bạn nên nhớ thực hiện nó. Nếu không, người bạn đời của bạn sẽ cảm thấy bực bội và không hoàn thành lời hứa của mình.

Tiêu đề ảnh Solve Relationship Problems Step 14

6. Sẵn sàng lặp lại các bước này 

Để có thể hàn gắn mối quan hệ, mỗi người tham gia cần phải kiên trì nỗ lực. Quá trình giao tiếp hữu ích, quyết đoán, cởi mở, tin tưởng, tôn trọng, và sử dụng kỹ năng giải quyết vấn đề sẽ giúp bạn xử lý khó khăn trong mối quan hệ. Mối quan hệ là công việc đang trong quá trình tiến hành, và thử thách mới sẽ xuất hiện. Bạn nên duy trì mối quan hệ lành mạnh, đầy hỗ trợ với người bạn đời của mình.

Xem thêm: Cách để Giải quyết vấn đề trong mối quan hệ tình cảm (Phần 1. Cải thiện giao tiếp)

Cách để Giải quyết vấn đề trong mối quan hệ tình cảm ( Phần 3: Duy trì mối quan hệ lành mạnh)

Nguồn: Theo wikihow.vn

Bài viết liên quan

Thành công thực sự...là gì?

Thời gian: 06/01/2018

Lượt xem: 254

Kỹ năng trả lời phỏng vấn (Phần 3)

Thời gian: 12/10/2017

Lượt xem: 304

“Bệnh ì” của sinh viên năm 2

Thời gian: 24/10/2017

Lượt xem: 292

Nguyên nhân khiến nhân viên giỏi dứt áo ra đi

Thời gian: 11/01/2018

Lượt xem: 268