TẠI SAO LÀM VIỆC NHÓM LẠI QUAN TRỌNG?

Lượt xem: 202 Thời gian: 24/10/2017 Danh mục: Con người
TẠI SAO LÀM VIỆC NHÓM LẠI QUAN TRỌNG? Bạn biết đấy, việc tập hợp một nhóm người là điều dễ dàng nhưng khiến cho nhóm người đó gắn bó, hợp tác làm việc với nhau thì lại không dễ dàng như vậy. Cũng giống việc không quá khó để gia nhập vào một nhóm nhưng để thật sự trở thành thành viên của nhóm, đóng góp vào sự phát triển của nhóm thì lại là một chuyện khó. Nói một cách đơn giản là một nhóm sẽ không thể hoạt động tốt được nếu như không biết cách làm việc nhóm. Tại sao ư ? Dưới đây là 4 nguyên nhân quan trọng để bạn nhận ra điều đó:

1. Tăng tính hiệu quả:
Khi làm việc trong một nhóm, các thành viên sẽ cùng hướng đến một mục tiêu chung khiến cho toàn bộ quá trình làm việc trở nên hiệu quả hơn vì tận dụng được sức mạnh của nhiều người. Ngoài ra, làm việc nhóm còn có nghĩa là cùng nhau chia sẻ trách nhiệm, hỗ trợ lẫn nhau để phát huy tốt nhất tiềm năng của từng thành viên. Nhìn ở góc độ quản lí, nếu bạn có được một nhóm làm việc tốt, phối hợp ăn ý với nhau sẽ tạo ra được nhiều giá trị hơn so với việc bạn tận dụng sức mạnh của từng người riêng lẻ mà thiếu đi sự liên kết.

2. Tạo ra được ý tưởng tốt nhất:
Một trong những lợi ích lớn nhất của việc làm việc nhóm đó là nguồn cảm hứng và các ý tưởng sáng tạo được tạo ra từ kết quả của các cuộc thảo luận nhóm. Khi một ý tưởng hay được đưa ra từ một người thì đó vẫn là một viên ngọc thô mang đậm tính cá nhân. Nhưng nếu có sự hợp tác của các thành viên còn lại cùng nhau mài dũa, góp ý, chỉnh sửa thì kết quả cuối cùng mới là một viên ngọc sáng thật sự. Trong một nhóm làm việc hiệu quả, các thành viên sẽ cảm thấy tự tin trong việc đề xuất các ý tưởng và cảm thấy thoải mái với các ý tưởng sáng tạo. Nhưng nếu một người phải làm việc độc lập và chịu trách nhiệm cho các ý tưởng của mình, họ sẽ có xu hướng lựa chọn giải pháp an toàn nhất. Điều này sẽ không phù hợp với xu hướng làm việc hiện nay, khi mà các ý tưởng sáng tạo, độc đáo luôn được hoan nghênh và sự sáo mòn, cũ kĩ bị đào thải nhanh chóng.

3. Có nhiều hơn các cơ hội học tập:
Không ai là hoàn hảo, bạn có thể rất giỏi ở việc này nhưng lại chưa tốt ở việc khác. Vì vậy, bạn luôn cần phải học tập và trao dồi mỗi ngày để không bị tụt lại phía sau. Làm việc trong một nhóm là một cơ hội tốt để bạn nắm bắt các cơ hội học tập và trao dồi kĩ năng của bản thân. Vì nhóm là nơi tập hợp nhiều cá nhân sở hữu nhiều kĩ năng cùng với nhiều kinh nghiệm sống cũng như làm việc đa dạng. Qua quá trình làm việc nhóm, bạn sẽ nhận thấy được điểm yếu của mình, có cơ hội cải thiện và năng cao trình độ hiểu biết trên nhiều lĩnh vực thông qua các thành viên khác trong nhóm. Và thường khi một người trở nên hiểu biết hơn thì mức độ tự tin của họ cũng tăng lên, sức ảnh hưởng của họ cũng lớn hơn khiến cho mức độ hài lòng và thái độ tích cực đối với công việc cũng gia tăng.

4.Hỗ trợ lẫn nhau:
Hỗ trợ lẫn nhau vì mục đích chung là đặc tính quan trọng của làm việc nhóm. Thật vậy, trong một nhóm, thứ quý giá nhất đó chính là tinh thần đồng đội. Một nhóm mạnh là một nhóm đoàn kết với một tinh thần đồng đội vững chắc. Đứng trước thách thức, tinh thần đồng đội sẽ giúp các thành viên hỗ trợ lẫn nhau vì mục tiêu chung là hoàn thành tốt nhiệm vụ. Chính là sự khác biệt lớn nhất so với làm việc độc lập, khi mà các gánh nặng và các áp lực công viêc không được san sẻ khiến bạn dễ rơi vào trạng thái stress và khó lòng hoàn thành công việc như mong muốn.

Xem thêm: Kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả

                 Lý thuyết cơ bản về kỹ năng làm việc nhóm & cách phát triển nhóm

Nguồn: Tu Nguyen - Theo vn.remojob.net

Bài viết liên quan