Lựa chọn sự nghiệp: chọn con tim hay là nghe lí trí?

Lượt xem: 313 Thời gian: 15/01/2018 Danh mục: Con người
Đã là con người, ai cũng có ước mơ và niềm đam mê riêng. Và chắc hẳn ít nhất một lần trong đời, bạn đã từng nuôi hi vọng sẽ luôn theo đuổi và phát triển đam mê của mình đến cùng phải không? Tuy nhiên sự thật là càng trưởng thành, chúng ta ngày càng đặt nặng những lợi ích trước mắt và dần từ bỏ đam mê của mình, điển hình là khi lựa chọn sự nghiệp.

 

Có ý kiến cho rằng: “Theo đuổi đam mê thì thành công sẽ luôn “đuổi” theo sau bạn”. Vậy nếu như phải chọn giữa một công việc mà bạn đam mê nhưng lương thấp, chế độ phúc lợi kém và một công việc có mức lương đáng mơ ước, môi trường làm việc tuyệt vời thì đâu là quyết định đúng đắn?

Được làm công việc mà bản thân mình yêu thích là ước mơ của rất nhiều người. Do đó dù tính chất của công việc mà bạn chọn có rất khó khăn thì nếu đam mê đủ lớn và bạn có lòng quyết tâm thì tất cả ý chí, nghị lực của bạn sẽ có cơ hội bộc phát để có thể “chiến đấu” đến cùng vì đam mê của mình. Từ đó, cơ hội thăng tiến và phát triển sự nghiệp của bạn cũng sẽ ngày càng có nhiều chuyển biến tốt đẹp hơn. Ngược lại, nếu như bạn chỉ chọn việc làm dựa trên những lợi ích nhất thời như công ty có tiếng, lương cao, có nhiều chế độ đãi ngộ, thưởng tốt,.. mà không thể tìm thấy sự hứng thú trong công việc thì sẽ có lúc bạn cảm thấy chán nản và dễ dàng từ bỏ khi gặp phải những trở ngại bất ngờ.

Thế nhưng nói như vậy không có nghĩa là bạn chỉ nên chọn công việc mà bạn vô cùng đam mê. Bởi lẽ nếu bạn chỉ thích làm công việc đó nhưng không nỗ lực hết mình thì bạn cũng khó đạt được thành công. Ngoài ra để có thể đáp ứng được nhu cầu cuộc sống, không có gì sai nếu như bạn “tạm gác ước mơ” của mình sang một bên để theo đuổi việc làm có thể mang đến cho bạn nhiều lợi ích thiết thực hơn. Tuy nhiên bạn vẫn nên duy trì, tìm kiếm mọi cơ hội để tiếp tục nuôi dưỡng, phát triển niềm đam mê và hiện thực hóa chúng khi bạn đã có đủ điều kiện.

ĐÂU LÀ GIẢI PHÁP TỐT NHẤT KHI CHỌN NGHỀ NGHIỆP?

Theo tiến sĩ Phạm Mạnh Hà - chuyên gia tâm lý học, khi chọn ngành nghề, bạn nên tham khảo các quy tắc căn bản:

Nguyên tắc 1: Chỉ chọn nghề phù hợp với sở thích và hứng thú của bản thân

Nguyên tắc 2: Chọn nghề mà bản thân đủ điều kiện đáp ứng, xét theo các yếu tố như: sức khỏe, tính cách, năng lực,..

Nguyên tắc 3: Chỉ chọn khi đã hiểu biết đủ về nghề: điều kiện, môi trường, tính chất, khó khăn,..

Nguyên tắc 4: Không chọn nghề xã hội không còn nhu cầu.

Nguyên tắc 5: Chọn nghề đáp ứng được những giá trị mà bản thân coi là quan trọng và có ý nghĩa.

Hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn tìm ra lối đi thích hợp nhất cho bản thân mình, để không phải đứng giữa ngã ba đường “chọn con tim hay là nghe lí trí”.

Chương trình đào tạo nâng cao kỹ năng & Hỗ trợ tìm việc hiệu quả

7 LÝ DO KHIẾN BẠN “NHẮM MẮT” CHỌN NGHỀ

Làm sao để chọn nghề phù hợp

5 lý do mắc cạn trên con đường sự nghiệp

Nguồn: Tu Nguyen - Theo hrinsider.vietnamworks.com