Hồ sơ xin việc là gì?

Lượt xem: 170 Thời gian: 25/11/2018 Danh mục: Mẫu hồ sơ xin việc
Hồ sơ xin việc hay còn gọi là CV (Curriculum Vitae) thường được biết đến là sơ yếu lý lịch, nhưng bản chất của hồ sơ xin việc là bản tóm tắt những thông tin về trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, các kỹ năng liên quan tới công việc mà ứng viên muốn ứng tuyển.

Các mẫu hồ sơ xin việc tại CareerGuide.

Giữa hàng ngàn hồ sơ xin việc (CV) được gửi về cho nhà tuyển dụng, hồ sơ xin việc của bạn phải làm sao gây được ấn tượng và thực sự nổi bật. Nhưng trước hết bạn cần đảm bảo rằng CV có đầy đủ các thông tin cần thiết bao gồm các trường nội dung cơ bản như sau:

Thông tin cá nhân: Họ tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, số điện thoại và email liên lạc.

Trình độ học vấn: Nên liệt kê cấp học từ cao đẳng/ đại học trở lên. Ngoài ra bạn cũng có thể thêm vào các khóa học chuyên môn, nghiệp vụ mà bạn đăng ký học ở các trung tâm.

Kinh nghiệm làm việc: Chỉ nên viết vào hồ sơ xin việc những công việc trong cùng ngành nghề, hoặc có liên quan đến vị trí mà bạn ứng tuyển. Còn nếu bạn có còn đang là sinh viên hoặc quá ít kinh nghiệm, có thể thay thế bằng các hoạt động xã hội, câu lạc bộ mà bạn thấy rằng bạn đã học được những kỹ năng cần thiết cho công việc.

Kỹ năng: Các kỹ năng nên đưa vào hồ sơ xin việc: tin học văn phòng, kỹ năng mềm: giao tiếp, thuyết trình hoặc các kỹ năng đặc thù của công việc như thiết kế, lập trình v.v

Mục tiêu nghề nghiệp: Bạn nên chỉ rõ những dự định, thành tựu mà bạn muốn đạt được trong tương lai hoặc kế hoạch ngắn gọn mà bạn muốn làm để đạt được mục tiêu đó. Có thể viết mục tiêu ngắn hạn và dài hạn để thể hiện bạn là người có chí tiến thủ và biết lập kế hoạch rõ ràng

Chứng chỉ và giải thưởng (nếu có): VD chứng chỉ ngoại ngữ (IELTS, TOEIC), tin học, giải thưởng của các cuộc thi chuyên môn.

Sở thích: Ví dụ như đọc sách tâm lý, khoa học viễn tưởng........

Khi viết hồ sơ xin việc ứng viên không nên dùng những từ ngữ khoa trương, trình bày quá dài dòng lan man. Không nên viết tất cả những công việc bạn làm, kỹ năng bạn có vào hồ sơ xin việc , vì chúng có thể không liên quan đến vị trí bạn ứng tuyển và có thể trở thành một điểm trừ trong CV. Hãy trình bày hồ sơ xin việc theo thứ tự hợp lý và rõ ràng, để nhà tuyển dụng thấy bạn là ứng viên phù hợp với vị trí công việc mà công ty đang tuyển dụng. Các ứng viên có thể tham khảo ngay những mẫu hồ sơ xin việc chuyên nghiệp tại Career Guide- cổng tri thức nghề nghiệp.

Tham khảo thêm:

Mẫu hồ sơ xin việc vị trí nhân viên bán hàng.

Tham khảo cách tính mức lương theo ngành.

Nguồn: Internet

Bài viết liên quan