Danh mục Wiki

Startup là gì?

Lượt xem: 1746 Thời gian: 11/01/2016 Danh mục: Nghề Startup

Danh từ startup chỉ những công ty đang trong giai đoạn khởi nghiệp nói chung.

Làm việc tại Startup như thế nào?

Các bài học startup có thể học ở đâu?

Văn hóa Startup là gì?

Từ ý nghĩa này có thể thấy công ty nào cũng phải trải qua giai đoạn Startup. Nhưng Startup thường được dùng với nghĩa hẹp hơn rất nhiều "chỉ các công ty công nghệ trong giai đoạn khởi nghiệp".

Nguyên nhân của điều này đến từ việc thành công của một ngành công nghiệp mới trong giai đoạn 1990s. Khi cụm từ Startup được nhắc đến trong bài này và tất cả các bài khác trong chuyên mục Startup, cụm từ đó chỉ ám chỉ công ty Startup trong lĩnh vực công nghệ.

Startup ở Việt Nam

Ở nước ngoài, một startup chỉ có tuổi thọ trên dưới 3 năm – những cậu trai quần đùi áo phông đó rồi cũng có ngày khoác lên mình quần khaki, áo gile len Brooks brothers hay blazer của Banana Republic.

Vậy điều gì đã xảy ra? Công ty đó được mua lại bởi công ty lớn hơn, nhiều kinh nghiệm quản trị hơn, họ mở rộng office, doanh số họ tăng trưởng và cash flow đều đặn, bộ máy nhân sự phình to lên v.v…

Một thực tế đáng buồn là một khi start up bắt đầu kiếm ra tiền thì cũng chính là lúc họ “tốt nghiệp” lớp khởi nghiệp. Vậy chăng, các nhà khởi nghiệp đều xây dựng công ty của mình để rồi bán lại sản phẩm họ yêu thương như máu mủ? Nghe có vẻ không hợp lý nhưng dường như các con số nói lên chính điều đó.

Nguồn: Tổng hợp

Bài viết liên quan

Bạn được gì khi làm việc trong một startup?

Thời gian: 11/01/2016

Lượt xem: 2015

Làm việc tại Startup như thế nào?

Thời gian: 11/01/2016

Lượt xem: 1921

Các bài học startup có thể học ở đâu?

Thời gian: 11/01/2016

Lượt xem: 2103

Văn hóa Startup là gì?

Thời gian: 11/01/2016

Lượt xem: 2017