Danh mục Wiki

Những điều thú vị mà chỉ Tester mới hiểu

Lượt xem: 2424 Thời gian: 13/01/2016 Danh mục: Nghề It phần mềm

Dưới đây là chia sẻ của anh Lý Trung Tín, Sr. Testing Engineer của LogiGear, một công ty chuyên về kiểm thử phần mềm về những trải nghiệm của anh về nghề thú vị và hấp dẫn này.

Thị trường nhân sự thiếu thốn Tester

Tại sao ngành Kiểm thử phần mềm lại trở nên Hot?

10 lý do khiến bạn muốn trở thành một Tester

Nghề chuyên đi tìm … lỗi

Bạn đã từng nghe và biết gì về nghề kiểm thử phần mềm (KTPM) chưa? KTPM là một trong những công đoạn cực kỳ quan trọng để có một phần mềm hoàn thiện. Một phần mềm muốn chạy tốt không thể không qua công đoạn này. Làm nghề này như vạch lá tìm sâu, công việc của các kỹ sư là tìm kiếm các lỗi hay kiếm khuyết của hệ thống phần mềm, hoặc thẩm định nhằm đảm bảo hiệu quả hoạt động tối ưu để giảm phí tổn do lỗi của phần mềm gây ra cho khách hàng. Khi yêu cầu của khách hàng đặt ra được đáp ứng, sản phầm được xem là hoàn thiện, có chất lương tốt, đồng nghãi với công ty làm phần mềm, kiểm thử, gia công phần mềm đó đã tạo dựng được uy tín và niềm tin với đối tác, khách hàng.

Đây là công việc đầy thử thách, luôn cần đức tính cẩn thận, kiên nhẫn của người làm nghề. Nhưng có một thực tế theo anh Lý Trung Tín nhìn nhận, sinh viên mới ra trường, ai cũng gặp phải những khó khăn khi bước vào nghề này. Bởi họ phải thay đổi môi trường từ học tập lý thuyết qua môi trường thực hành torng doanh nghiệp. Mà thực tế luôn không giống với những gì được học lý thuyết trong nhà trường. Khi bắt đầu một công việc thực tế tại doanh nghiệp, người mới bắt đầu công việc phải thiết lập mối quan hệ mới và phải đối mặt với rất nhiều áp lực như tiến độ, chất lượng, uy tín, khách hàng, đồng nghiệp..

Bản thân anh Tín trước đây khi mới bước vào nghề, cũng đã gặp khá nhiều áp lực. Nó khác xa với những gì mà cậu sinh viên Tín đã học trên nhà trường, thật ra Tín còn chưa từng được học về KTPM bởi nhà trường lúc đó chưa dạy. Nên thời gian đầu làm việc tại LogiGear, anh Tín đã rất căng thẳng và lo lắng. Nhưng chỉ sau khóa đào tạo hai tháng của công ty, anh Tín vỡ ra được nhiều điều và cảm thấy nghề quá mới, quá hấp dẫn mà bản thân anh rất muốn được khám phá tới cùng. Đến nay sau 5 năm làm việc, anh Tín khẳng định – “Không có khó khăn nào là không thể vượt qua, và nay thì mình bị nghề này mê hoặc mất rồi!”.

Một cảm giác rất "Yomost"

Thú vị nhất của công việc KTPM là các kỹ sư có cơ hội tiếp xúc với rất nhiều thiết bị, công nghệ tiên tiến, hiện đại. Đó chính là lý do mà anh Tín cảm thấy công việc lươn mới mẻ, không bị nhàm chán, bởi càng tiếp cận thiết bị mới, anh càng được nâng cao kiến thức, mở mang tầm hình. Nhưng điều thú vị vượt lên trên hết chính là khi người kỹ sư phát hiện ra được rất nhiều lỗi của phần mềm và nhận được lời khen ngợi từ khách hàng. “Khi được khách hàng khen, cảm giác sướng rơn người không thể tả nỗi…” – anh Tín phấn khởi nói.

Không chỉ là sự chiến thắng của kiến thức, của cảm giác, người theo nghề KTPM còn có cơ hội rèn luyện tính kiên trì và kỹ năng thuyết phục khách hàng khó tính. Anh Tín kể về một kỷ niệm đẹp giữa mình và ông Cassandra- một khách hàng khó tính. Kỷ niệm đẹp đó được khởi nguồn khi anh Tín tham gia làm dự án LeapFrog – US. Khách hàng mà anh phải tiếp cận trong dự án này là ông Cassandra. Được các đồng nghiệp cảnh bao trước, rằng Cassandra là người đòi hỏi khắt khe, bắt đối tác làm việc phải tuyệt đối tập trung và kỹ lưỡng, anh Tín cảm thấy căng thẳng và bị áp lực ghê gớm. Song, anh kịp trấn an và tự nhủ, hãy kiên trì và cố gắng làm thật tốt, bằng tất cả sức lực của mình với những gì ông ta yêu cầu. Anh Tín đã làm như vậy và kết quả ông Cassandra đã đáp lại là một thái độ vui vẻ, chủ động chia sẽ chuyện gia đình, bạn bè, dạy và chỉnh sửa tiếng Anh khi anh Tín nói sai..., và đến nay họ vẫn là những người bạn tốt của nhau dù dự án kia đã kết thúc. Qua câu chuyện này, anh Tín muốn nhắn đến các bạn trẻ mới vào nghề, cả những người đã thạo nghề cứ  kiên trì, tự tin vào bản thân, làm tốt nhất những gì mình có thể làm được với yêu cầu của công ty, của khách hàng, công sức của bạn sẽ được đền đáp.

Ngoài ra, làm nghề này anh Tín được tiếp xúc với khá nhiều khách hàng ở nhiều nước, học hỏi được nhiều kỹ năng, phong cách làm việc, giao tiếp, văn hóa khác nhau… nên khả năng trau dồi tiếng Anh của anh cũng tương đối thuận lời. Anh Tín cho rằng – “Người Việt chúng ta đa số rất ngại khi nói chuyện với người nước ngoài, vì thiếu tự tin. Với người nước ngoài, trong một cuộc họp hay một cuộc trao đổi họ có mục tiêu, muốn chúng ta hiểu yêu cầu, công việc họ đặt ra một cách tường tận. Họ rất thích chúng ta đặt ra các câu hỏi ngược lại, vì từ những câu hỏi đó họ mới biết chúng ta hiểu công việc họ giao ở mức nào để họ bổ sung thêm yêu cầu. Việc chúng ta không hỏi gì hoặc im lặng đồng nghĩa với việc họ sẽ nghĩ chúng ta không hiểu gì, dẫn đến mất lòng tin vào chúng ta cũng như công ty của chúng ta. Do vậy, theo anh Tín, trong tất cả công việc liên quan với đối tác nước ngoài, đặc biệt là nghề KTPM, bạn luôn đóng vai trò chủ động trong cuộc nói chuyện với khách hàng. Nếu họ nói quá nhanh, có thể nhắc họ nói chậm lại, hoặc chưa hiểu họ nói gì hãy chủ động hỏi ngay lại… Tùy tình huống mà xử lý nhưng quan trọng là các bạn phải chủ động và tự tin!

Thành công nào mà không qua chông gai. Đâu phải ai cũng dễ dàng trải nghiệm được thứ cảm giác rất “Yomost” đó. Anh Tín khuyên, với những sinh viên chưa có kiến thức về nghề KTPM, hãy tham gia một khóa học ngắn hạn để xác định xem liệu mình có yêu thích nghề đó không. Nếu yêu thích, hãy gắn bó với nghề và luôn luôn phát huy những gì mình có và công việc cần.

Nguồn: Minh Hiếu - Theo Quynh Anh/ Logigear
Tags:

Bài viết liên quan

Thị trường nhân sự thiếu thốn Tester

Thời gian: 13/01/2016

Lượt xem: 2373

5 kỹ năng quan trọng cần có ở SEOer

Thời gian: 12/01/2016

Lượt xem: 1186

Thực trạng về ngành Seo hiện nay ở Việt Nam

Thời gian: 12/01/2016

Lượt xem: 963

Tâm sự chân thành về nghề của các SEOER

Thời gian: 12/01/2016

Lượt xem: 1026

5 lý do khuyến khích học lập trình theo CEO...

Thời gian: 04/10/2016

Lượt xem: 5633