Danh mục Wiki

Ngành lập trình mobile đem lại thu nhập cao cho lập trình viên

Lượt xem: 2499 Thời gian: 13/01/2016 Danh mục: Nghề It phần mềm

Lập trình trên thiết bị di động đang trở thành trào lưu cho những người trẻ năng động, đam mê công nghệ, tự tin với khả năng và sức sáng tạo của bản thân.

Nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn dành cho ngành lập trình mobile

5 sự thật không khỏi 'ngỡ ngàng' về lập trình mobile

Ngành lập trình mobile là gì?

Nghề lập trình ứng dụng di động không còn là khái niệm quá xa vời với nhiều người. Hai năm trở lại đây, ngày càng nhiều bạn quyết tâm khởi nghiệp bằng nghề này. Không ít bạn trẻ trong số đó đã và đang gặt hái được những thành công nhất định.

Khởi nghiệp từ con số 0

Lã Đức Thiện (sinh năm 1989), tốt nghiệp FPT-Aptech là một trong số những bạn trẻ thành công với nghề lập trình mobile. Năm 2010, khi đang theo học lập trình tại FPT-Aptech, Thiện thực tập tại công ty cổ phần công nghệ truyền thông (CNC). Trải nghiệm với Windows Phone 7 mới ra mắt được một thời gian, Thiện muốn thử sức với lập trình iOS và quyết định rẽ hướng.

Đức Thiện hiện làm việc tại công ty Cổ phần vật giá Việt Nam.

Nhớ lại những ngày tháng “chập chững” bước vào thế giới lập trình di động, Thiện cười và nói: “Sản phẩm đầu tiên của mình là ứng dụng Cashback + cho iPhone. May mắn lớn nhất với mình là có các anh trong nghề luôn sát cánh và hướng dẫn rất nhiệt tình. Hồi đó, việc kiếm tiền từ lập trình di động chủ yếu là... đi code dạo cho các công ty. Ở Việt Nam khi ấy, việc kiếm tiền bằng cách này là tương đối khó. Nếu có thì chỉ là một phần rất nhỏ từ nguồn quảng cáo. Các ứng dụng trả phí gần như chưa kiếm được đồng nào”.

Thế nhưng chính quãng thời gian học tập tại FPT-Aptech và thực tập tại CNC đã mang đến cho Thiện những trải nghiệm và cơ hội tuyệt vời. Tốt nghiệp, Thiện quyết tâm theo đuổi con đường lập trình di động trên nền tảng iOS. Làm việc tại công ty Cổ phần vật giá Việt Nam, mức thu nhập hàng tháng của Thiện dao động từ 30-40 triệu đồng/tháng (phụ thuộc vào số lượt sử dụng ứng dụng của người dùng).

Thiện cũng đưa ra lời khuyên cho những bạn trẻ muốn theo đuổi lập trình di động nói riêng và nghề lập trình nói chung “các bạn luôn phải có đam mê và tinh thần chịu khó, chịu khổ. Tiếng Anh là yêu cầu bắt buộc để các bạn có thể tiếp cận với công việc và tài liệu. Cơ hội cho các bạn trong nghề lập trình di động là rất nhiều, vấn đề là bạn có nắm bắt được cơ hội ấy hay không mà thôi”.

“Duyên” với nghề lập trình di động

Con đường đến với nghề lập trình đi động của Trịnh Hoàng Tú (cựu sinh viên FPT-Aptech) cũng có những nét tương đồng với Đức Thiện. Khi đang học kỳ 2 tại trường, Tú xin thực tập tại công ty cổ phần truyền thông và tài chính FTL để lấy kinh nghiệm về lập trình.

“Sau hai tuần thực tập, được làm quen với phong cách và công nghệ của công ty thì mình được sắp xếp vào phòng mobile của FTL. Phòng mobile của FTL lúc đó mới thành lập và tất cả phần mềm đều viết cho nền tảng Symbian để kinh doanh trên đầu số. Sản phẩm đầu tiền mình được giao là một phần mềm tên là GameStore. Thông qua phần mềm người dùng có thể duyệt và tải rất nhiều game dành cho nền tảng Symbian thông qua đầu số. Mình hoàn thiện sản phẩm này trong 3 ngày và nó lập tức được đưa vào kinh doanh. May mắn là trong vòng 1 tháng sau khi kinh doanh, phần mềm này đã giúp cho tổng thu nhập trên đầu số tăng lên 200% và mình cũng được công ty thưởng một bản hợp đồng đặc biệt: trở thành nhân viên chính thức từ vị trí thực tập không cần qua thời gian thử việc và mình có thể vừa đi học vừa đi làm, lương sẽ được tính theo giờ đi làm”, Hoàng Tú nhớ lại.

Tốt nghiệp, Tú và hai anh bạn mở công ty Zendios - chuyên về các sản phẩm mobile. Năm 2012 dự án Gióng hoàn thành và được đưa lên Apple Appstore và Android Google Play. Đến nay Zendios tập trung làm ứng dụng trên hệ điều hành Windows Phone và đang là một trong những đầu tàu về ứng dụng Windows Phone. Hiện tại công ty đang là đối tác của Microsoft, Nokia và Viettel.

Hoàng Tú và các cộng sự đã tham gia xây dựng những sản phẩm iOS, Android, Windows Phone: Lịch Việt, Tra cứu phong thủy, Gióng, Gióng R; Thị trường… Ngoài ra, công ty đã hoàn thành ứng dụng Keeng - ứng dụng nghe nhạc và xem video miễn phí cước 3G đối với khách hàng Viettel, phần mềm xem ti vi trực truyến VTVPlus, phần mềm LockiePro cho Windows Phone 8…

Trịnh Hoàng Tú bật mí: “Mức lương trung bình cho một lập trình viên di động có tay nghề khá dao động từ 8-10 triệu/tháng, những vị trí trưởng nhóm thì mức lương có thể cao gấp đôi”.

Nhận định về sự phát triển của nghề lập trình di động, Tú cho rằng có rất nhiều cơ hội cho những bạn trẻ yêu thích mảng này. Tuy nhiên “công nghệ di động thay đổi hàng ngày và để có thể theo đuổi thành công trong nghề thì bản thân lập trình viên phải nắm bắt được các thay đổi liên tục ấy và nâng cấp sản phẩm của mình để có thể đưa sản phẩm tốt nhất cho người dùng”, Tú nói.

Nguồn: Minh Hiếu - Nguồn Zing
Tags:

Bài viết liên quan