Danh mục Wiki

Nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn dành cho ngành lập trình mobile

Lượt xem: 2567 Thời gian: 18/03/2016 Danh mục: Nghề It phần mềm

Với ưu điểm là nhỏ gọn nhưng lại có thể tích hợp cả một thế giới văn phòng và giải trí, thiết bị di động đã trở thành một 'người bạn' không thể thiếu của hầu hết mọi người, đặc biệt là giới trẻ.

Ngành lập trình mobile đem lại thu nhập cao cho lập trình viên

5 sự thật không khỏi 'ngỡ ngàng' về lập trình mobile

Người học lập trình mobile có lợi thế gì?

Thị trường công nghệ di động

Nhiều nghiên cứu của các tổ chức, chuyên gia về thị trường di động đã phân tích và nhận định:

Thứ nhất, người dùng ngày nay không có nhu cầu thay máy tính cá nhân (PC) thường xuyên như trước đây, nhưng lại mua tablet và smartphone nhiều hơn. Những đổi mới công nghệ giờ đây cũng tập trung nhiều vào lĩnh vực di động hơn là PC. Điều đó chứng tỏ, CNTT-TT đã làm thay đổi thói quen của nhiều người.

Thứ hai, lượng tablet sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian tới và sẽ qua mặt laptop về doanh số, từ mức 250 triệu máy trong năm 2013 và sẽ đạt khoảng 600 triệu máy vào năm 2017.

Thứ ba, thị trường di động trong nước, chỉ tính riêng quý 1 năm 2013, có 49,2 triệu tablet được bán ra, tăng 247% so cùng kỳ năm 2012. Với mức tăng trưởng 266%, Việt Nam là nước có tốc độ tăng trưởng smartphone và tablet nhanh thứ 2 thế giới (chỉ sau Colombia).

Từ những kết quả nghiên cứu trên cho thấy xu thế phát triển CNTT-TT của thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng trong tương lai sẽ nghiêng về công nghệ di động. Trong số đó, phải kể đến việc phát triển ứng dụng trên các thiết bị di động, một ngành công nghiệp phần mềm không thể thiếu đối với bất kỳ thiết bị di động nào. Giờ đây, các hoạt động sáng tạo trong công nghệ phần mềm cũng chuyển từ nền tảng PC truyền thống sang các thiết bị di động. Từ đó, cũng mở ra nhiều cơ hội việc làm cho những người yêu công nghệ.

Cơ hội việc làm mới

Cách đây chỉ vài năm, sự xuất hiện của chiếc iPhone đầu tiên đã đánh dấu bước ngoặt trong ứng dụng di động thông minh, mở ra xu thế mới trong làng công nghệ. Nhiều kho ứng dụng di động đã xuất hiện như: Apple Store, Google Play, Amzon AppStore, Windows Phone Store, … đã làm cho ngành công nghiệp phần mềm, cũng như các kỹ sư lập trình ứng dụng di động ngày càng có chỗ đứng vững chắc trên thị trường công nghệ cao.

Mới đây, một thống kê từ website việc làm cho thấy, ngày càng có nhiều doanh nghiệp đăng ký tuyển kỹ sư lập trình ứng dụng trên thiết bị di động (sau đây gọi là lập trình di động). Với mỗi nhà tuyển dụng, họ thường đưa ra số lượng cần từ 3 đến 5 kỹ sư lập trình di động (phần lớn là lập trình viên Android, Windows Phone 8), tương đương nhu cầu từ 462 đến 770 người, trong khi đó, số người đăng ký chưa được 400. Điều này chứng tỏ, nguồn nhân lực lập trình di động vẫn chưa đáp ứng với nhu cầu của thị trường.

Với hơn 6,7 triệu ứng dụng được tải về từ nay đến năm 2014 (theo dự báo của các chuyên gia), lập trình di động sẽ sớm trở thành phân khúc "hot” nhất trong ngành công nghiệp phần mềm. Đặc biệt, với mỗi sản phẩm phần mềm được phát hành trên kho ứng dụng, có thể sẽ làm tăng thu nhập cho tác giả từ vài trăm đến vài ngàn USD/tháng. Điểm sáng này là động lực tiếp thêm niềm tin, lòng quyết tâm và sự say mê sáng tạo cho những ai yêu công nghệ và lựa chọn lập trình di động là mảnh đất dừng chân của mình.

Lựa chọn nền tảng lập trình di động

Nền tảng hệ điều hành Android của Google, tại Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung, nền tảng Android đang rất phát triển. Sự hỗ trợ từ các nhà sản xuất thiết bị di động sử dụng nền tảng Android và việc Google đều đặn đưa ra các phiên bản cập nhật tiện ích đã khiến Android ngày càng chiếm được cảm tình của khách hàng. Theo thống kê, hiện tại nền tảng Android đang chiếm hơn 50% thị phần smartphone trên toàn cầu và kho ứng dụng Google Play đã có hơn 675.000 ứng dụng và gần 48 tỉ lượt tải về. Sự phát triển này khiến cho nhu cầu nhân lực lập trình viên trên nền tảng hệ điều hành Android sẽ tiếp tục tăng.

Nền tảng hệ điều hành iOS của Apple, cùng với sự phát triển của các thế hệ iPhone và iPad, nền tảng iOS của Apple hiện đang dẫn đầu về số lượng ứng dụng và số lượt tải về trên kho ứng dụng App Store với hơn 775.000 ứng dụng và gần 50 tỉ lượt tải về. Với sự tranh giành thị trường khốc liệt cùng với sự phát triển không ngừng của các thể hệ iPhone và iPad, hệ điều hành iOS sẽ hứa hẹn là nền tảng phổ biến cho lập trình di động trong tương lai.

Nền tảng hệ điều hành Windows Phone 8 của Microsoft, cùng với xu thế phát triển của công nghệ di động, ông trùm phần mềm Microsoft đã trình làng hệ điều hành Windows Phone 8 vào giữa năm 2012 và ngay lập tức đã được người dùng chú ý. Với kho ứng dụng Windows Phone Store hơn 130.000 ứng dụng và trên 1 tỉ lượt tải về trong chưa đầy một năm cùng với tính phổ thông của hệ điều hành Windows chính là lợi thế giúp Windows Phone 8 ngày càng củng cố vị thế và tăng thị phần, đồng thời cũng là nền tảng hứa hẹn sẽ được nhiều nhà lập trình di động lựa chọn trong tương lai.

Nguồn: Minh Hiếu - Nguồn Sở Khoa học & Công nghệ Vĩnh Long
Tags:

Bài viết liên quan

Định nghĩa: Seo là gì?

Thời gian: 11/01/2016

Lượt xem: 1282

Những tố chất cần có ở một Tester

Thời gian: 13/01/2016

Lượt xem: 1658

10 lý do khiến bạn muốn trở thành một Tester

Thời gian: 13/01/2016

Lượt xem: 1941

Top 5 trung tâm Seo tốt tại Việt Nam hiện...

Thời gian: 12/01/2016

Lượt xem: 1224